Dân gian thường truyền tai nhau sử dụng hồng đẳng sâm cho người kém ăn nhằm cải thiện các vấn đề về tiêu hoá và bồi dưỡng cơ thể. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hồng đẳng sâm cũng như công dụng của nó đối với hệ tiêu hoá như thế nào nhé!
- Hồng đẳng sâm là gì?
Hồng đẳng sâm hay thường gọi là đẳng sâm, tên khoa học là Codonopsis javanica. Tại Việt Nam, Hồng đẳng sâm ở núi Ngọc Linh là loài sâm bản địa đã được người dân địa phương phát hiện và sử dụng từ lâu. Hồng đẳng sâm là một dược liệu có vị ngọt nhẹ, tính bình từ xa xưa đã được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền nhằm dưỡng huyết, ích khí và bổ trung. Ngày nay, đẳng sâm được biết đến với đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa, từ đó mang lại nhiều tác động có lợi đối với sức khoẻ như tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của khối u, làm giảm nguy cơ tim mạch, cải thiện một số vấn đề của hệ tiêu hóa,...Trong hồng đẳng sâm có chứa carbohydrate (bao gồm glucose, fructose, sucrose, polysaccharide), rất ít chất béo và 17 acid amin khác nhau cần thiết cho sự tổng hợp protein của cơ thể sống. Về vi chất, hồng đẳng sâm cung cấp 6 loại khoáng chất thiết yếu và không thể không kể đến những hợp chất quý giá như saponin, polyphenol và flavonoid. Ngoài ra, chất xơ trong hồng đẳng sâm cũng góp một phần không nhỏ trong những tác động tích cực đến sức khoẻ con người của đẳng sâm
Hồng đẳng sâm là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe
- Công dụng của hồng đẳng sâm đối với hệ tiêu hoá
Theo y học hiện đại, hồng đẳng sâm có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề của hệ tiêu hoá chủ yếu nhờ vào tác động của các hợp chất quý giá của nó bao gồm:
Inulin là một loại chất xơ hoà tan nằm trong nhóm Fructan, được cấu tạo gồm một chuỗi fructose gắn với một glucose ở đoạn cuối. Đây là thức ăn của những vi khuẩn thường trú có lợi ở đường ruột. Các chất xơ tan này có tác dụng kích thích sự phát triển của những lợi khuẩn, làm cân bằng hệ sinh thái đường ruột, tăng khả năng đề kháng với các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,... Hoạt động kháng viêm của Inulin được chứng minh thông qua tác động làm thay đổi mARN và biểu hiện protein ở các đoạn ruột khác nhau như hồi tràng, hỗng tràng và đại tràng. Inulin kích thích tiết sIgA và mucin 2 làm tăng hiệu quả bảo vệ niêm mạc ruột thông qua việc kích thích miễn dịch niêm mạc, tăng tiết dịch nhầy và kháng viêm ở ruột. Ngoài ra, việc tăng cường chất xơ tan còn giúp cải thiện khả năng làm rỗng dạ dày và tăng nhu động ruột, làm tăng hấp thụ canxi, giảm tổng hợp lipid ở gan và triglycerid máu
Chất xơ hoà tan inulin rất tốt cho hệ tiêu hoá
Polyphenols có hoạt tính chống oxy hóa tự nhiên. Đối với hệ tiêu hoá, polyphenols giúp ổn định đường huyết bằng cách ngăn chặn sự thuỷ phân tinh bột thành đường đơn, từ đó tránh được việc đường huyết tăng vọt sau bữa ăn. Bên cạnh đó, polyphenols còn kích thích tiết insulin giúp điều hòa đường huyết. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu polyphenols sau 2 - 4 năm có thể làm giảm đến 57% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Mặt khác, tác động có lợi của polyphenol trên hệ tiêu hoá còn thể hiện ở khả năng khống chế sự phát triển của một số vi khuẩn có hại ở đường ruột (E.coli, Salmonella, C.difficile,...) cũng như cải thiện các triệu chứng của viêm loét dạ dày và bệnh ruột viêm
Saponin trong Hồng đẳng sâm có tác dụng kích thích hoạt động nội tiết trong cơ thể sinh học. Saponin có đặc kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hoá, hỗ trợ và kích thích miễn dịch. Ngoài ra, nó còn được biết đến với khả năng ngăn ngừa và làm chậm tốc độ phát triển của ung thư đại tràng bằng cách tác động vào chu trình chết tế bào và ngăn chặn sự tân sinh các mạch máu trong khối u.
Saponin có khả năng ngăn ngừa sự phát triển ung thư đại tràng
Kết luận
Hồng đẳng sâm có khả năng đem đến nhiều tác động có lợi đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Tuy nhiên, việc sử dụng hồng đẳng sâm có tác dụng hỗ trợ chứ không thể thay thế thuốc đặc trị trong các bệnh lý tiêu hoá, đặc biệt đối với ung thư.
Bs. Bùi Thiên Tâm
HINU - Giấc mơ dinh dưỡng Việt
🇻🇳VINNATE - BRING NATURE INTO YOUR HOME ⛰️Phát triển những sản phẩm thuần Việt, dựa trên giá trị nền tảng của các loài thảo mộc và nông sản Việt, dưới sự sáng tạo của trí tuệ nghệ nhân Việt, giữ gìn bản sắc văn hoá Việt.