Hồng đẳng sâm được coi là phiên bản "dân gian" của nhân sâm với rất nhiều các bài thuốc sử dụng Hồng đẳng sâm để thay thế nhân sâm với rất nhiều các công dụng tương tự. Tuy nhiên, thông tin của loài cây này hiện nay vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người và ít ai biết đến công dụng của nó. Để khám phá sự kỳ diệu của loại dược liệu này, Vinnate sẽ giới thiệu về thành phần dinh dưỡng và công dụng của đẳng sâm.
- Giới thiệu về hồng đẳng sâm
Đẳng sâm là tên gọi chung cho rễ phơi khô của nhiều loài thuộc chi Codonopsis, trong đó có loài đẳng sâm nam (hay còn gọi là Đảng sâm Java, Hồng đẳng sâm) với tên khoa học là Codolopsis javanica (Blume) Hook f., thuộc họ hoa chuông (Campanulaceae) có mặt từ những năm 1960 tại các tỉnh phía Bắc bao gồm Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, và Lạng Sơn. Ở khu vực phía Nam, loại dược liệu này chỉ có mặt ở vùng Tây Nguyên như Kon Tum, Đà Nẵng, và Lâm Đồng. Ngoài ra, loại cây này có khá nhiều thành phần hoá học quan trọng giống như các loại đảng sâm khác, bao gồm saponin, tangshenoside, amylose, alkaloid, codonolactone, chất vô cơ, sterol, amino acid và nguyên tố vi lượng. Các thành phần như saponin và polysaccharide trong nó có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
- Đặc điểm của hồng đẳng sâm
Trong lĩnh vực đông y, hồng đẳng sâm được biết đến với tính chất bình, vị ngọt, tác động trực tiếp lên tỳ và phế , từ đó hỗ trợ khí huyết, bồi bổ sức khoẻ. Các nghiên cứu y học hiện đại gần đây cũng đã chứng minh một số dược tính quý giá của hồng đẳng sâm đối với sức khỏe như:
- Các loại đường như glucose, sucrose, fructose, galactose, mannose.
- Nguyên tố vi lượng như Mg, Zn, Ca, Fe.
- Các axit amin như: Methionin, Threonin, Arginine.
- Các thành phần dược lý như Inulin, alcaloid, glucoside, syringin, cp1, cp2, cp3, cp4, tangshenoside, choline, hexyl, sterol, saponin và polysaccharide.
Với những dược tính đặc biệt này, hồng đẳng sâm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đạt hiệu quả rõ ràng nhất thông qua liệu trình sử dụng như:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, bồi bổ khí huyết
- Tăng sức bền khi vận động, người lớn tuổi tập thể lực nhận thấy điều này rõ nhất.
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột
- Chống oxy hoá, chống lão hoá
- Ổn định huyết áp, kháng viêm và cân bằng lượng đường trong máu.
- Cải thiện trí nhớ
- Hỗ trợ tăng cân cho người gầy
- Giảm cholesterol
- Giảm nguy cơ ung thư, ung thư đại tràng
- Sâm hầm thuần Việt Vinnate - Liều "thuốc bổ" cho sức khoẻ
- Giá trị dinh dưỡng của "Canh sâm hầm NgoLi"
STT | Hàm lượng | Đơn vị | |
1 | Calories | 302 | kcal/100g |
2 | Tổng đường | 30.9 | g/100g |
3 | Chất bột đường | 65.4 | g/100g |
4 | Chất béo tổng | 1.07 | g/100g |
5 | Chất béo bão hoà | 0 | g/100g |
6 | Cholesterol | 0 | mg/100g |
7 | Transfat | 0 | g/100g |
8 | Chất đạm | 7.73 | g/100g |
9 | Chất xơ | 13.4 | g/100g |
10 | Natri | 0.39 | mg/100g |
Canh sâm hầm NgoLi không chỉ đặc trưng bởi nguồn gốc Việt Nam mà còn được tạo dựng từ những nguyên liệu chất lượng cao: Hồng đẳng sâm (Ngọc Linh – Kon Tum), đương quy, hạt sen, củ sen, ý dĩ và nhiều thành phần tự nhiên khác. Quá trình hầm cô đặc mang lại hương vị tinh túy, cân bằng vị ngọt và độc đáo từ thiên nhiên. Để thưởng thức món canh sâm hầm ngon miệng, sau khi đã cho nguyên liệu khô vào hầm từ 30 phút - 45 phút, bạn chỉ cần thêm gói hầm cô đặc vào nồi hầm, sau khoảng 5-10 phút, một nồi canh thơm phức và giàu dưỡng chất đã sẵn sàng. Tất nhiên, để sản phẩm luôn giữ được chất lượng, bạn cần lưu ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và không sử dụng khi sản phẩm đã hết hạn hoặc có dấu hiệu không đảm bảo. Đặc biệt, những trường hợp như phụ nữ có thai, trẻ em dưới 3 tuổi, và người dị ứng cần cân nhắc trước khi sử dụng.
--------------------------------------------------------------------- 🇻🇳VINNATE - BRING NATURE INTO YOUR HOME. ⛰️Phát triển những sản phẩm thuần Việt, dựa trên giá trị nền tảng của các loài thảo mộc và nông sản Việt, dưới sự sáng tạo của trí tuệ nghệ nhân Việt, giữ gìn bản sắc văn hoá Việt.