Trong y học cổ truyền, Hồng đẳng sâm là một loại thảo dược quý giá được đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng Vinnate khám phá những đặc điểm nổi bật và công dụng của loại thảo dược này trong bài viết sau đây nhé.
Hồng đẳng sâm
Hồng đẳng sâm thuộc họ Hoa chuông, tên khoa học là Codonopsis sp. Đây là một loại cây cỏ lâu năm, leo bằng thân quấn. Rễ của nó có hình trụ dài, đường kính có thể đạt 1,5 - 2cm, phân nhánh, đầu rễ phình to với nhiều vết sẹo lồi của thân củ. Thường có rễ trụ không có rễ nhánh, càng nhỏ về phía đuôi. Lúc tươi, màu trắng, sau khi khô rễ có màu vàng và có nếp nhăn.
Hình 1: Củ hồng đẳng sâm Ngọc Linh - Kon Tum I Vinnate - Hồng đẳng sâm Ngọc Linh
Ở Việt Nam, hồng đẳng sâm có ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn và ở Tây Nguyên như Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai. Đặc biệt, Hồng Đẳng Sâm Ngọc Linh ở Kon Tum được coi là loài thảo dược bản địa của Việt Nam, được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Nơi đây, bà con đồng bào Xơ Đăng còn giữ lối canh tác, sử dụng phương pháp trồng và chăm sóc tự nhiên, không sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu hay trừ cỏ. Đồng thời, cây được phát triển trong điều kiện thiên nhiên và nguồn nước trong lành, ở độ cao lý tưởng từ 1200m-1800m, tạo nên những củ hồng đẳng sâm với hàm lượng Saponin và Polysaccharide vượt trội.
Công dụng Hồng đẳng sâm theo Đông Y
Đông Y thường sử dụng Hồng đẳng sâm thay cho nhân sâm trong việc hỗ trợ tình trạng suy nhược cơ thể, điều trị các bệnh như thiếu máu, da vàng, bạch huyết, viêm thượng thận, nước tiểu có albumin, chân phù đau. Ngoài ra, nó còn được dùng làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đờm, và có tác dụng lợi tiểu tiện. Vì vậy, Hồng đẳng sâm được gọi là "nhân sâm" của người nghèo, vì nó mang lại mọi lợi ích của nhân sâm mà giá thành hợp lý.
Hình 2: Hồng đẳng sâm Ngọc Linh có mọi công dụng như Nhân sâm I Hồng đẳng sâm Ngọc Linh - Vinnate
Theo tài liệu cổ, hồng đẳng sâm có vị ngọt, tính bình; có tác dụng vào kinh tỳ và phế. Nó được biết đến với các tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, và dưỡng huyết. Thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, có triệu chứng mệt mỏi, ăn kém, đại tiện lỏng, sa tử cung, sa trực tràng, sa dạ dày ruột.
Lưu ý khi dùng Hồng đẳng sâm
Khi sử dụng hồng đẳng sâm, việc chú ý đến một số điều sau đây là quan trọng:
- Huyết áp thấp: Huyết áp thấp nên tránh sử dụng hồng đẳng sâm quá nhiều. Nếu dùng, hãy kết hợp với một ít gừng để ổn định huyết áp và cân bằng sự lưu thông trong cơ thể.
- Trẻ em: Tránh cho trẻ em sử dụng quá nhiều hồng đẳng sâm, vì có thể thúc đẩy phát triển nhanh tuyến sinh dục và làm trẻ dậy thì sớm.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Do có khả năng chống đông máu, nên hạn chế sử dụng với liều lượng cao hồng đẳng sâm khi mang thai và khi cho con bú để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé.
- Không dùng chung với hải sản và củ cải: Tránh dùng hồng đẳng sâm với hải sản và củ cải, vì đây là thực phẩm đại hạ khí có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, khó tiêu, và mệt mỏi.
- Tránh uống trà sau khi sử dụng: Hạn chế việc uống trà sau khi dùng hồng đẳng sâm để tránh mất đi các chất trong hồng đẳng sâm, làm giảm tác dụng và hiệu quả của thảo dược.
Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm từ Hồng đẳng sâm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Quy trình trồng trọt, điều kiện tự nhiên, phương thức bảo quản… đều ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm.
Vinnate tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp sản phẩm từ Hồng đẳng sâm Ngọc Linh - Kon Tum, đặc biệt là sản phẩm thuần việt và lành tính trong mọi khía cạnh từ quy trình sản xuất đến bảo quản. Các sản phẩm của Vinnate đều thuần tự nhiên, thuần việt và lành tính. Sự thuần Việt ở đây không chỉ trong nguyên liệu mà còn được thể hiện qua công thức được hoàn thiện bởi những nghệ nhân của Việt Nam. Vinnate tin rằng, hương vị ngọt ngào và dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên Việt Nam sẽ mang lại trải nghiệm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.
CTV Chuyên môn - Võ Thị Anh Trúc - HINU
🇻🇳VINNATE - BRING NATURE INTO YOUR HOME ⛰️Phát triển những sản phẩm thuần Việt, dựa trên giá trị nền tảng của các loài thảo mộc và nông sản Việt, dưới sự sáng tạo của trí tuệ nghệ nhân Việt, giữ gìn bản sắc văn hoá Việt.